Liên kết website
 
Phồng ĐM não trước can thiệp
Phồng ĐM não  sau can thiệp nút coils
Phồng ĐM não sau can thiệp nút coils (hình coils trong túi phồng)
 
Độ quỵ não - số lượng bệnh nhân gia tăng!

 

Trường hợp điển hình cấp cứu thành công là bệnh nhân nhồi máu não cấp ĐÀO THỊ H., 60 tuổi, ở yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội, nhờ phối hợp tuyến giữa Bệnh viện đa khoa ĐỨC GIANG và Bệnh viện  TƯQĐ 108, cũng như phối hợp làm việc của nhóm CHẨN ĐOÁN và ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠCH MÁU NÃO của bệnh viện TƯQĐ 108.

Vào viện:       20 giờ ngày 14.2.2016

Chẩn đoán:   Nhồi máu não cấp giờ thứ 3 do tắc động mạch cảnh trong trái và động mạch não giữa trái đoạn M1.

Diễn biến.     

Bệnh nhân bị bệnh tim nhiều năm, được chẩn đoán RUNG NHĨ, LOẠN NHỊP HOÀN TOÀN, không được điều trị thường xuyên.

 Khởi phát đột ngột lúc 17 giờ ngày 14.2.2016: ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, nói khó, liệt hoàn toàn ½ người phải.

Bệnh nhân được gia đình chuyển đến bệnh viện ĐỨC GIANG, và ngay sau khi được chẩn đoán  nhồi máu não cấp, được bv ĐỨC GIANG liên hệ và chuyển ngay đến khoa Cấp cứu BV TƯQĐ 108.

Bệnh nhân đến viện 108 tại giờ thứ 3 sau khởi phát, được khoa Cấp cứu C1-3, khoa CĐHA C8, TT đột quỵ não A21 và khoa CTTM A2-C phối hợp nhanh chóng trong khám lâm sang, chụp CTA 16 dãy cấp cứu, xét nghiệm thường quy, và sau 30 phút được chẩn đoán xác định là NHỒI MÁU NÃO CẤP giờ thứ 3 do tắc động mạch cảnh trong trái và não giữa trái đoạn M1, khả năng do huyết khối di chuyển từ tim.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp cấp cứu ngay sau đó, kỹ thuật can thiệp được thực hiện là TÁI THÔNG MẠCH NÃO BẰNG DỤNG CỤ CƠ HỌC. Sau 30 phút thực hiện kỹ thuật hút và kéo huyết khối, toàn bộ động mạch cảnh trong và não giữa bên trái được tái thong hoàn toàn. Trong và sau can thiệp ổn định, không có tai biến biến chứng. Diễn biến sau can thiệp tốt, bệnh nhân phục hồi thần kinh nhanh, ra viện sau 2 tuần trong tình trạng tỉnh táo, tự đi lại tốt, nói rõ.

Tóm lại: đây là trường hợp bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc mạch lớn có nguyên nhân di chuyển huyết khối từ tim, được cấp cứu thành công tại Bệnh viện TƯQĐ 108 nhờ công tác tổ chức phối hợp tuyến và phối hợp nhóm trong bệnh viện, cũng như năng lực chuyên môn tốt của khoa Can thiệp tim mạch.

 

 

Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn