Liên kết website
 
Phồng ĐM não trước can thiệp
Phồng ĐM não  sau can thiệp nút coils
Phồng ĐM não sau can thiệp nút coils (hình coils trong túi phồng)
 
Điều trị thành công bệnh mạch máu não phức tạp cho một cháu bé 11 tuổi

Điều trị thành công bệnh mạch máu não phức tạp cho một cháu bé 11 tuổi  bằng phương pháp can thiệp nội mạch mới

TS.BS. Lê Văn Trường, BV TƯQĐ 108

- Với phương pháp can thiệp mạch hiện đại, những tổn thương phức tạp của mạch máu não đã có thể được điều trị đạt hiệu quả và độ an toàn cao qua một ống thông đi từ động mạch đùi lên não, không cần phẫu thuật.

- Phương pháp đặt stent đảo dòng chảy (Flow Diverter Stent) sử dụng một stent kim loại mềm, mỏng và mắt lưới dày đặt vào lòng động mạch não, chắn ngang qua túi phồng làm cho dòng máu đi vào và đi ra khỏi túi phồng bị hạn chế tối đa. Nhờ đó, máu đông hình thành trong lòng túi phát triển dần dần từ đáy lên cổ túi, làm đông đặc toàn bộ túi phồng, triệt tiêu nguy cơ chảy máu não do vỡ túi phồng. Đối với các túi phồng động mạch não kích thước lớn > 10mm, nhất là các túi phồng khổng lồ > 25mm, sau điều trị túi phồng có thể teo nhỏ lại, các triệu chứng chèn ép não và dây thần kinh sẽ giảm theo và hết. Đây là phương pháp rất mới, được áp dụng trên thế giới từ 4-5 năm nay và đã được triển khai ở Việt Nam nói chung và bệnh viện TƯQĐ 108 nói riêng từ năm 2011.

 

Cháu Tạ Hữu Ph. sinh năm 2003 ở Việt Trì, Phú Thọ, bị đột quỵ chảy máu não từ tháng 8năm 2010. Bệnh nhi được chụp cắt  lớp (CT) sọ não (ảnh 1)tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ và chụp cộng hưởng từ (MRI) tại bệnh viện nhi trung ương(ảnh 2). Sau đó, bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiếp nhận với chẩn đoán xác định là: “Phồng động mạch cảnh trong bên phải 2 vị trí, kích thước lớn, đã bị biến chứng vỡ túi phồng gây chảy máu dưới nhện lan toả”. Hình ảnh chụp mạch số hoá xoá nền (DSA) ngày 31.8.2010 (ảnh 3) cho thấy bệnh nhân có 1 túi phồng ở động mạch cảnh trongphải đoạn thông sau và 1 túi phồng ở động mạch não giữa cùng bên. Diễn biến bệnh theo chiều hướng thuận lợi, bệnh nhân hồi phục tốt sau 3 tuần, không bị biến chứng chảy máu tái phát hoặc biến chứng của chảy máu dưới nhện, mặc dù thời điểm đó không được can thiệp nút túi phồng hoặc phẫu thuật kẹp cổ túi phồng.

Mạch mãu não

 

Tháng 3.2014, bệnh nhi có triệu chứng đau đầu bên phải, chụp CT kiểm tra lại ở Phú Thọ phát hiện hình ảnh túi phồng giãn to hơn rất nhiều (ảnh 4). Chụp MRI và MRA mạch máu não và DSA mạch máu não tại bệnh viện TƯQĐ 108 khẳng định tổn thương mạch máu não của bệnh nhân đã phát triển rất lớn trong thời gian hơn 3 năm (ảnh 5,6). Tình trạng hiện tại được chẩn đoán là “phồng khổng lồ động mạch não giữa phải, giãn gốc động mạch não giữa phải, phồng động mạch cảnh trong bên phải đoạn thông sau trên bệnh nhân bị chảy máu dưới nhện do vỡ túi phồng năm thứ 4”.

Nếu không được điều trị, nguy cơ phát triển nhanh và liên tục của khối phồng động mạch dẫn đến vỡ và chảy máu não là rất cao. Có thể tự nhiên vỡ như lần trước, hoặc vỡ do tác động của chấn thương. Nếu xảy ra chảy máu não lần thứ hai thì khả năng cứu sống là rất thấp. Chính vì vậy, nhóm chuyên khoa mạch máu não của bệnh viện TƯQĐ 108 đã quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp “đặt stent đảo dòng chảy”(Flow Diverter Stent), sử dụng stent Pipiline của hãng Covidien, Mỹ (ảnh 7).

Diễn biến trong và sau can thiệp khá thuận lợi, không có tai biến và biến chứng, hình ảnh huyết khối hình thành ở đáy túi phồng được thể hiện trên phim chụp CT sọ não ngay sau can thiệp(ảnh 8) và ngày thứ 3 sau can thiệp(ảnh 9). Bệnh nhân được ra viện trong tình trạng khoẻ mạnh sau 4 ngày điều trị. Quá trình theo dõi và điều trị thuốc bắt buộc theo quy trình, kiểm tra kết quả điều trị sau 3 tháng và 1 năm.

Mạch mãu não

 

Đây là một thành công trong điều trị tổn thương mạch máu não phức tạp bằng ứng dụng công nghệ tiên tiến của y học hiện đại. Điều đặc biệt hơn ở bệnh nhân này là bệnh hình thành từ rất sớm, hiện tại cháu 11 tuổi, đã qua khỏi lần tai biến chảy máu não trước đó 4 năm do chính tổn thương phồng động mạch não này gây nên.

Mạch mãu não

 

DOWNLOAD BÀI VIẾT CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn