Liên kết website
 
Phồng ĐM não trước can thiệp
Phồng ĐM não  sau can thiệp nút coils
Phồng ĐM não sau can thiệp nút coils (hình coils trong túi phồng)
 
Cấp cứu Đột quỵ nhồi máu não do tắc động mạch cảnh trong

Đầu tháng 7/2011, một bệnh nhân nữ 55 tuổi mắc bệnh van tim từ nhiều năm nay nhưng không được điều trị triệt để, đột ngột liệt nửa người trái, ý thức chậm chạp và kích thích vật vã do thiếu oxy não. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện TƯQĐ 108 Hà Nội, được xác định chẩn đoán là nhồi máu não cấp bán cầu phải do di chuyển cục máu đông từ tim lên làm tắc động mạch cảnh trong bên phải.

Kiểm tra siêu âm mạch cảnh phát hiện động mạch cảnh trong bên trái đã bị tắc mạn tính từ trước, nhưng không để lại di chứng gì (vì khả năng bù trừ của các mạch máu vòng nối trên não). Nay, bệnh nhân bị tắc nốt động mạch cảnh trong bên phải do cục máu đông từ tim di chuyển lên, gây ra tình trạng thiếu máu não trầm trọng.

Bệnh nhân đã được chúng tôi cấp cứu khẩn cấp: tái lưu thông động mạch cảnh trong bên phải bị tắc bằng phương pháp sử dụng dụng cụ cơ học để kéo cục máu đông ra khỏi lòng động mạch cảnh (stent Solitaire AB). Sau 45 phút thực hiện kỹ thuật, lòng động mạch cảnh trong bên phải được lưu thông trở lại bình thường (4 giờ sau đột quỵ).

Bệnh nhân phục hồi dần, ý thức cải thiện nhanh, tuy nhiên vùng dẫn truyền thần kinh dưới vỏ não bị tổn thương thiếu máu sau 4 giờ đã không hồi phục, nên tình trạng liệt nửa người trái không được cải thiện. 

Như vậy, cấp cứu khẩn cấp tái lưu thông động mạch cảnh bị tắc đã cứu sống bệnh nhân, nhưng nếu thời điểm tái lưu thông động mạch sớm hơn nữa (bệnh nhân đến viện sớm hơn, trong 1-2 giờ sau khi đột quỵ xảy ra), có nhiều cơ hội phục hồi các tế bào vỏ não và tổ chức dẫn truyền thần kinh dưới vỏ, làm hồi phục triệu chứng liệt nửa người của bệnh nhân tốt hơn, chất lượng sống của bệnh nhân sau đột quỵ nhờ đó cũng sẽ tốt hơn.

Tin mới hơn