Liên kết website
 
Phồng ĐM não trước can thiệp
Phồng ĐM não  sau can thiệp nút coils
Phồng ĐM não sau can thiệp nút coils (hình coils trong túi phồng)
 
Bệnh hẹp động mạch cảnh

Nếu bệnh nhân có triệu chứng: đột ngột bị yếu, tê bì nửa mặt, nửa người hoặc chỉ một bên tay / chân, khó nói hoặc không nói được, mất thị lực một bên…, sau vài phút đến vài giờ thì hết và hồi phục hoàn toàn; nhưng cũng có thể không hồi phục…

à Nhiều khả năng bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh (động mạch cấp máu não), thể hiện bằng cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc nặng hơn là nhồi máu não!

Bệnh hẹp động mạch cảnh

- Là tình trạng lòng động mạch cảnh bị hẹp lại do mảng vữa xơ phát triển dầy lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu não. Mảng vữa xơ có thể gây nên huyết khối tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển gây tắc mạch não.

- Bệnh hẹp động mạch cảnh là một trong các nguyên nhân quan trọng gây đột quỵ nhồi máu não và cơn thiếu máu não thoáng qua.

- Động mạch cảnh là động mạch lớn nhất cấp máu cho não, từ trong lồng ngực đi lên dọc hai bên cổ để vào trong hộp sọ, nên có hai phần: ngoài sọ và  trong sọ.

Đột quỵ nhồi máu não

Là tình trạng tế bào não bị chết do dòng máu nuôi não bị tắc đột ngột và không hồi phục lưu thông trong vòng 6-8 giờ. Triệu chứng thần kinh khi bị nhồi máu não phụ thuộc vào vị trí, kích thước động mạch bị tắc: đột ngột hôn mê, lú lẫn, chậm chạp, nhưng có thể ý thức vẫn bình thường, kèm theo hoặc không kèm theo kích thích vật vã, liệt nửa mặt (méo miệng, uống nước bị rớt ra ngoài…), liệt nửa người (bị rơi đồ vật đang cầm trên tay, bị ngã khi đang đi đứng), nói khó hoặc không nói được…

Cơn thiếu máu não thoáng qua

Là tình trạng thiếu máu não gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ nhồi máu não, nhưng hồi phục nhanh và hoàn toàn sau vài phút, vài giờ và không quá 24 giờ.

Cơn thiếu máu não thoáng qua  dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng có thể xảy ra trong tương lai gần ở khoảng 30-40% số bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân không được bỏ qua triệu chứng này (kể cả đã hồi phục hoàn toàn), cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để chẩn đoán xác định và can thiệp điều trị kịp thời, không bỏ lỡ cơ hội cứu sống bệnh nhân và phục hồi nhanh các triệu chứng thần kinh.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hẹp động mạch cảnh

- Siêu âm mạch máu: là phương pháp đơn giản và nhẹ nhàng nhất, có thể phát hiện tổn thương hẹp hoặc tắc động mạch cảnh đoạn cổ.

- Cộng hưởng từ mạch máu (MRA): là phương pháp tạo ảnh mạch máu có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh mạch máu não.

- CT đa lớp cắt (MSCT): là phương pháp tạo ảnh mạch máu sử dụng tia X và thuốc cản quang tiêm qua tĩnh mạch ngoại vi, có thể hiển thị chi tiết mạch máu trong và ngoài sọ.

- Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA): là phương pháp tạo ảnh mạch máu bằng tia X, sử dụng thuốc cản quang bơm qua ống thông vào lòng mạch, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng lòng mạch, vẫn đang được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh mạch máu.

Siêu âm là biện pháp đầu tiên cần làm cho các bệnh nhân nghi ngờ bệnh động mạch  cảnh, tiếp theo có thể lựa chọn giữa MRA hoặc MSCT để đánh giá toàn thể hệ thống mạch não, cuối cùng chụp mạch DSA để can thiệp điều trị.

Điều trị hẹp động mạch cảnh bằng can thiệp nội mạch

- Là phương pháp không phẫu thuật, đưa dụng cụ qua một lỗ chọc kim ở động mạch đùi (gồm dây dẫn, ống thông gắn bóng, stent) đưa lên vị trí động mạch tổn thương, mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp, ép mảng vữa xơ vào thành động mạch, tái lập lưu thông dòng máu lên não.

- Làm giảm đáng kể nguy cơ nhồi máu não và các cơn thiếu máu não thoáng qua.

- Là cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân nhồi máu não đến sớm do tắc động mạch cảnh.

- Tạo điều kiện an toàn cho các cuộc phẫu thuật lớn khác (phẫu thuật tim, phổi…).

- Thời gian điều trị và nằm viện ngắn.

- Bệnh nhân cần uống thuốc lâu dài theo hướng dẫn của bác sỹ can thiệp và kiểm tra định kỳ để đánh giá kết quả lâu dài và can thiệp bổ sung nếu bệnh tái phát.

- Tai biến biến chứng: tỷ lệ < 5%, có thể gặp hội chứng tăng tái tưới máu não gây phù não, xuất huyết não…, hoặc nhồi máu não do cục nghẽn di chuyển trong quá trình can thiệp.

 

Hẹp ĐM cảnh gây nhồi máu não

Hẹp ĐM cảnh gây nhồi máu não

Siêu âm ĐM cảnh

Siêu âm ĐM cảnh

Hình ảnh MRI động mạch cảnh

Hình ảnh MRI động mạch cảnh

Hình ảnh DSA động mạch cảnh

Hình ảnh DSA động mạch cảnh

Can thiệp stent ĐM cảnh

Can thiệp stent ĐM cảnh

Mổ bóc nội mạc ĐM cảnh

Mổ bóc nội mạc ĐM cảnh

Hẹp khít ĐM cảnh

Hẹp khít ĐM cảnh

Sau đặt stent ĐM cảnh

Sau đặt stent ĐM cảnh